cac thuat ngu lmht

Thuật Ngữ chính trong Game Liên Minh Huyền Thoại

Liên minh huyền thoại là một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nội dung bài viết này không có gì xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn là 1 người mới chơi Liên Minh Huyền Thoại sẽ có rất nhiều thứ để phải tìm hiểu từ đầu. Và chúng tôi ở đây để làm cho nó dễ dàng hơn. Dưới đây là một số thuật ngữ chính mà bạn nên biết khi bắt đầu tham gia LOL nhé.

THUẬT NGỮ CHÍNH TRONG LIÊN MINH HUYỀN THOẠI

Auto Attack: AKA Basic Attack hoặc AA là Tự động đánh - chiêu đánh thường lên lính hoặc kẻ địch mà không cần nhấp chuột.

ACE: Một thông báo nhận được khi người chơi tiêu diệt được tướng còn sống cuối cùng của đội đối phương. (Quét sạch)

AD: AD là viết tắt của sát thương vật lý. Có một số trang bị nhất định tăng thêm sát thương tấn công mà các tướng có chỉ số AD được hưởng lợi.

ADC: Viết tắt của Attack Damage Carry. Tướng gây lượng sát thương cao và là Carry trong trận trấu. Điều này cũng có thể đề cập đến vai trò được thực hiện khi chơi ở đường dưới. ADC hiện nay còn được gọi là Marksmen.

AoE: Viết tắt của Area of ​​Effect. Phép thuật hoặc đòn tấn công gây sát thương trên diện rộng.

AP: AP là viết tắt của sức mạnh phép thuật. AP là sát thương mà các tướng như pháp sư sử dụng để tăng sức mạnh.

Assassin: có nghĩa là Sát thủ - một loại tướng gây sát thương mạnh và có nhiều kĩ năng để tham gia và thoát khỏi giao tranh nhanh chóng. (Zed, Talon, Akali...)

Backline: Khoảng cách giao tranh xa nhất với tướng địch. Tuyến sau bao gồm các nhà vô địch tầm xa và pháp sư. Những vị tướng này thường có lượng máu thấp nhưng lượng sát thương gây ra cao, vì vậy chúng phải được bảo vệ nhiều nhất có thể.

Backdoor: Khi bạn tấn công nhà chính của đối thủ trong khi họ đang tập trung ở nơi khác. Điều này được thực hiện bằng cách lẻn qua rừng, hoặc bằng cách dịch chuyển đến gần khu vực có thể tiếp cận nhất 1 cách lén lút. Các bạn có thể xem qua pha Backdoor huyền thoại của xPeke’s tại CKTG năm 2015.

Baron: Chính thức được gọi là Baron Nashor. Baron là kẻ thù trung lập mạnh nhất trong trò chơi. Khi một đội đã tiêu diệt được Baron, tất cả các đồng đội còn sống sẽ được buff Hand of Baron. Buff thưởng cho đồng đội thêm sát thương tấn công, thêm sức mạnh phép thuật, một buff thu hồi sức mạnh và tăng sức mạnh của lính đồng minh gần đó.

Base: Mỗi đội có một căn cứ, người chơi có thể hồi máu cùng với việc nâng cấp tướng của họ.

Bot: Viết tắt của Bottom Lane. Đường dưới là đường dưới cùng của 3 đường trên Summoner's Rift. (Đường gần hang Rồng) đây thường là vị trí đường dành cho xạ thủ và hỗ trợ để tiện hỗ trợ người đi rừng ăn Rồng.

Buff: Phép hoặc hiệu ứng có lợi được sử dụng cho bản thân, đồng đội hoặc lính thiện chiến. Ngược lại với debuff.

Burst: Một lượng lớn sát thương gây ra trong một khoảng thời gian ngắn

Crowd Control: AKA CC. Một nhóm các hiệu ứng trạng thái giới hạn chuyển động hoặc hành động của đối thủ. CC có dạng làm choáng, làm chậm, hất tung, đóng băng, mê hoặc,...

Cooldown: Thời gian hồi chiều - Lượng thời gian sử dụng kỹ năng, phép bổ trợ, trang bị kích hoạt sau lần sử dụng đầu tiên.

Champion: Nhân vật (Tướng) do người chơi điều khiển. Mỗi tướng có kỹ năng, khả năng và thuộc tính riêng biệt.

Commit: Diễn tả hành động ở lại trong một cuộc chiến cho đến khi nó kết thúc và không rút lui

Countergank: Thiết lập một cuộc phục kích để sẵn sàng đối phó với sự phục kích của đối thủ.

Counterjungle: Lựa chọn các vị tướng khắc chế tướng đi rừng của đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xâm lăng qua rừng địch lấy đi các buff, vàng và kinh nghiệm dễ dàng hơn.

Crit: Viết tắt của Critical Strike. Kỹ năng hoặc đòn tấn công gây sát thương gấp đôi (hay còn gọi là sát thương chí mạng). Bạn có thể tăng khả năng crit bằng cách mua các trang bị tăng chí mạng như Vô Cực Kiếm, Đại Bác Liên Thanh,...

CS: Viết tắt của Creep Score. Một thuật ngữ được mượn trong Dota 2 - CS là số creep đối phương mà bạn thực hiện cú đánh cuối cùng và nhận được vàng từ đó.

Death Timer: Khoảng thời gian cần thiết để tướng hồi sinh sau khi bị hạ gục.

DPS: Viết tắt của Sát thương mỗi giây. Lượng sát thương gây ra mỗi giây bởi một anh hùng.

Dragon Soul: Linh Hồn Rồng - Khi một đội hạ gục được 4 Rồng, họ sẽ nhận được Dragon Soul. Có bốn linh hồn rồng mà mỗi linh hồn cung cấp các buff khác nhau và chúng trở thành các buff vĩnh viễn trong phần còn lại của trò chơi.

Drake: Rồng - Quái vật trung lập mạnh mẽ này được tìm thấy trong Summoner's Rift. Hạ gục một Drake mang lại cho nhóm của bạn nhiều lợi ích khác nhau.

Dive: Đuổi theo kẻ thù vào một khu vực nguy hiểm như trụ địch.

Elder Dragon: Rồng Ngàn Tuổi - Elder Dragon là con rồng cuối cùng. Elder Dragon chỉ sinh sản sau khi linh hồn rồng đã được quyết định. Con rồng này khỏe tất cả những con rồng khác và cho phép đội nhận đòn xử tử tướng địch ở một ngưỡng nhất định.

Farming: Hành động giết creep để lấy vàng và kinh nghiệm.

Flank: Một thuật ngữ quân sự. Tấn công kẻ thù - solo hoặc theo đội - bằng cách tách ra và bao vây chúng. Cụ thể, khi một tướng lẻn qua tuyến đầu để tấn công những tướng ở tuyến sau - thường là nhiệm vụ của các đấu sĩ, sát thủ hoặc sát thủ.

Flash: Tốc Biến - Phép bổ trợ cho phép tướng dịch chuyển một khoảng cách ngắn.

Frontline: Tuyến trên, đây là mặt trận của nhóm chiến đấu có khả năng chống chịu và mở giao tranh tốt.

Fighter: Đấu Sĩ - Một loại tướng thường có thể chịu nhiều sát thương và lượng sát thương gây ra vừa phải.

Gank: Để phục kích kẻ thù.

Jungler: Người Đi Rừng là loại tướng chủ yếu ở trong rừng. Một Người Đi Rừng chịu trách nhiệm dọn dẹp các trại trung lập trong rừng và giúp đỡ đội của họ với các mục tiêu, gank và trụ bất cứ khi nào có thể.

Lane: Summoner's Rift được chia thành ba làn đường chính: làn đường trên cùng, làn đường giữa và làn đường dưới cùng. Ba làn đường này là nơi các tay sai đi từ bên này sang bên kia của bản đồ.

Lane Swap: Hành động của một hoặc nhiều tướng chuyển đổi làn đường dành riêng.

Laning Phase: Giai đoạn kết thúc - Một giai đoạn trong một trận đấu có thể kéo dài từ 10 đến 20 phút. Giai đoạn này dựa trên việc các tướng kiếm được vàng bằng cách farm lính, trụ hoặc tướng địch.

Last Hit: Đòn cuối cùng lên lính, creep hoặc tướng đối phương.

Minion: Nhân vật (Lính) không phải người chơi (NPC) sinh ra từ căn cứ của mỗi đội.

Nexus: Cấu trúc lớn trong mỗi căn cứ. Mục tiêu của League of Legends là phá hủy Nexus của đối thủ.

Picks / Bans: Chọn / Cấm - Điều này xảy ra trong giai đoạn soạn thảo của trò chơi. Mỗi đội có 5 tướng để chọn (chọn) và 5 tướng mà họ có thể cấm chọn (cấm).

Pust: Tiến về phía trước trong một làn đường.

Recall: Một kỹ năng mà tất cả các nhà vô địch đều có cho phép họ dịch chuyển trở lại đài phun nước của đội. Yêu cầu tám giây. Buff Baron hoặc buff Rift Herald có thể rút ngắn thời gian này xuống còn 4 giây miễn là thời gian này vẫn còn.

Rift Herald: Một con quái vật sinh ra ở Hố Baron vào phút thứ 10. Cấp phép cho người dùng sinh ra Sứ giả cho nhóm của bạn để giúp bao vây các tháp.

Shotcaller: Người chơi trong đội đi đầu trong giao tiếp.

Solo Lane: Là tướng duy nhất trong một làn đường cụ thể thường là TOP, MID

Splitpush: Khi tướng hoặc nhóm tướng chuyển sang đường khác yếu hoặc dễ bị tấn công.

Stun: Một đơn vị hoặc tướng bị choáng sẽ không thể điều khiển các kỹ năng, chuyển động, đòn tấn công hoặc khả năng hoạt động.

Super Minion: Super Minions là những minion được nâng cấp chỉ xuất hiện với chất ức chế của đối phương sẽ bị tiêu diệt.

Support: Là loại tướng cống hiến hết mình để giúp đồng đội bằng khả năng hồi máu, lá chắn hoặc CC. Có xu hướng dành giai đoạn đầu trận đấu với xạ thủ.

Squishy: Tướng có lượng máu thấp. Chỉ có thể chịu thiệt hại nhỏ trước khi chết.

Tank: Một tướng có thể chịu lượng sát thương lớn.

Teamfight: Giao Tranh Tổng - Khi nhiều nhà vô địch từ mỗi đội tham gia vào một cuộc chiến.

Top Laner: Vị tướng dành riêng cho đường trên.

Turret: Trụ - Một công trình ngăn chặn đường đến Nexus của kẻ thù. Chúng gây sát thương cao và bắn vào đối thủ trong một bán kính nhất định.

Ulti: Chiêu thức mạnh nhất của mỗi tướng hay còn gọi là chiêu cuối. Bạn chỉ có thể tăng khi đạt level 6.

Zoning: Hành động đẩy (các) tướng địch ra khỏi các mục tiêu nhất định để ngăn chặn vàng và kinh nghiệm nhận được.

Danh sách thuật ngữ toàn diện này chứa các thuật ngữ mà mọi người chơi Liên Minh Huyền Thoại nên biết trước khi tham gia một trận đấu. Hi vọng những chia sẻ trên của Lmss Plus sẽ có ích đối với các bạn